Vôi bột là gì ??? Các vấn đề về đất chua trong nông nghiệp.

 Vôi bột là gì???

     Vôi bột là vôi nung nghiền 100% từ vôi cục có công thức hóa học CaO (canxi oxit) gọi là Vôi tinh hoặc vôi cục nghiền với đá CaCO3 theo tỉ lệ gọi là Vôi tỉ lệ. 

    Vôi bột là sản phẩm dùng trong cải thiện độ chua của đất hiệu quả và được nhà nông tin dùng. Chúng hoạt động bởi cơ chế làm tăng độ pH trong đất. 

      Các vấn đề về đất chua trong nông nghiệp???

+, Độ pH đóng vai trò quan trọng trong sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Điều này có nghĩa là năng suất cũng sẽ được cải thiện nếu có độ pH phù hợp.

Độ pH được đo theo thang đo pH: 

  •  pH ở mức 7 thì pH trung tính. 

  • Khi đất có độ pH dưới 7 thì sẽ là đất acid. Độ pH càng nhỏ, đất càng chua vàng càng làm hại cây trồng.

+, Độ chua của đất sẽ khác nhau giữa các vùng. Đất cát và đất sét chẳng hạn, có độ chua khác nhau.

+, Khí hậu hay vị trí địa lý cũng có ảnh hưởng đến điều này. Đất chủ yếu bị rửa trôi bởi nước mưa và bị chua. Nước sẽ làm mất các chất kiềm như Canxi, magie, kali,... và rửa trôi chúng theo nguồn nước. Cây trồng cũng hút các chất này, đặc biệt là các loại cây năng suất cao.

+, Các lý do khác khiến đất chua có thể là do phân giải chất hữu cơ tạo acid (axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) hòa tan Ca, Mg. Các loại phân bón Sunfat, Clorua, Kali,...cũng làm đất bị chua theo cách này.

+, Khi đất chua, cây trồng sẽ bị ảnh hưởng. Trong đất có các khoáng sét, khi đất chứa các khoáng sét này sẽ giải phóng ra các Ion AL3+ làm độc với rex của cây. Vì vậy, cần phải xử lý đất chua trước khi trồng trọt, canh tác. 

==>>> Cách xử lý vôi đối với ruộng lúa bị ngộ độc phèn là cho rút nước trên ruộng rồi bơm nước mới vào thay thế để hòa loãng độc tố của sắt hoặc nhôm trong đất; sau đó, bón khoảng 200-300 kg vôi bột/ha để nâng pH của đất, giúp bộ rễ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc phèn.

CÔNG TY THNN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SƠN HÀ 

Đía chỉ: Núi Mâm Xôi - Kim Bảng - Hà Nam 

📞📞Liên hệ: Ms Quỳnh: 0936 454 698

🌐🌐Website: https://shcgroup.vn/ 

🌐🌐Website: https://datrangtri.net.vn/

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!