Vôi Don dùng trong nông nghiệp bón cây trồng

      Vôi Don là mảnh vôi đã chín hoàn toàn bị vỡ ra khỏi những cục vôi to do quá trình xả vôi khỏi lò và sàng tách kích cỡ vôi cục. Vì vậy nên hàm lượng CaO trong những mảng vôi Don này rất cao đạt tới 90-93% CaO.

    Tuy nhiên do mảnh vôi don, vôi trứng cá này có kích thước nhỏ từ dạng bột đến dạng hạt dưới 1cm ( cỡ hạt ngô hoặc đầu ngón tay cái) nên vôi trứng cá bị lẫn với những viên xỉ than nhỏ. Tỷ lệ vôi don chiếm 60-80%. Còn lại 20-40% là xỉ than. Do đó vôi trứng cá có giá thấp.

Vậy bón vôi như thế nào đạt hiệu quả cao với cây và đất trồng?

    Để bón vôi đạt hiệu quả cao với cây và đất trồng thì người nông dân cần bón theo 4 nguyên tắc sau:  " Đúng loại - Đúng lượng - Đúng lúc - Đúng cách "

Nguyên tắc 1:  Nguyên tắc Đúng loại

    Đất bị phèn mặn và pH < 4 hoặc cây trồng bị các vấn đề bệnh ở rễ cây nên xử lý bằng vôi bột (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2). Đất có pH >5- 6 sử dụng Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

Nguyên tắc 2: Nguyên tắc Đúng lượng

     Không phải cứ nhiều là tốt mà phải căn cứ vào hiện trạng của đất và cây trồng để đưa ra mức bón vôi cho phù hợp với đất sét, nhiều chất hữu cơ

+ pH từ 3,5-4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha

+ pH từ 4,6-5,5 bón 1 tấn vôi/ha

+ pH từ 5,6-6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha

+ pH > 6,5 không cần bón vôi. Với đất cát, ít chất hữu cơ

+ pH từ 3,5 đến 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha

+ pH từ 4,6-5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha

+ pH từ 5,6-6,5, bón < 250 kg vôi/ha

+ pH >6,5 không cần bón vôi.

Nguyên tắc 3: Nguyên tắc Đúng lúc, đúng thời điểm

    Với vườn cây chưa cho thu hoạch có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh. Với các khu vực nhiều mưa canh tác các loại cây ăn quả có múi hay các cây công nghiệp ngắn ngày nên bón vôi sau cơn mưa để có hiệu quả cao nhất Riêng với các cây trồng có múi như:cam,bưởi thì phun vôi cũng là cách làm tăng độ ngọt cho trái Với các cánh đồng trồng lúa nước,để khử phèn chua hay khử trùng cho đất,nên phun rắc vôi trước khi gieo sạ lúa từ 15-20 ngày.

Nguyên tắc 4: Nguyên tắc Đúng cách

    Thế nào là bón vôi đúng cách? Với địa hình bằng phẳng hay trên diện tích nhỏ: rải đều lượng vôi trên mặt liếp rồi dùng cào răng xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt. Riêng với các loại cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày hay đối với khu dân cư, khu vực chăn nuôi cần khử trùng chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng máy phun vôi bột cây trồng để có thể phun đi cao xa và phun đều được nhiều diện tích cây trồng nhất

Tại sao vôi trứng cá lại rất tốt cho nông nghiệp?

    Bởi vì tỉ lệ CaO trong vôi trứng cá đạt 60-80% nên khả năng hạ phèn khủ khuẩn và mầm bệnh rất tốt. Đặc biệt tốt cho vùng đất chua và xử lý sau khi thu hoạch .

   Hơn nữa 20-40% xỉ than có tác dụng xốp đất tạo mùn cho đất vì đó là tro than và viên xỉ than có lõi rỗng.

Quy cách đóng bao: Đóng bao tráng 30kg có lồng túi bóng hoặc bao thương hiệu Sơn Hà...

Thông tin liên hệ để được tư vấn: 

Ms Quỳnh: 0936 45 46 98

Website: http://datrangtri.net.vn

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!