Cách bón Vôi vào mùa lúa

1. Tại sao phải bón vôi vào mùa lúa

  Môi trường đất chua (pH<5) là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có hại sinh trưởng phát triển mạnh. Trong quá trình sinh trưởng, chúng thải ra nhiều chất độc hại như hợp chất chứa S, NO3, CO3 , và các axit hữu cơ. Thêm vào đó là quá trình hô hấp của vi sinh vật yếm khí. Trong quá trình hô hấp, vi sinh vật lấy nhiều oxy khiến rễ cây không hút được các chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng cây bị thối rễ. 

  Đất bị chua có chứa nhiều ion Fe3+, Al3+ di động lên khi bón phân lên khi bón lân, hoặc phân bón chứa nhiều nguyên tố trung lượng như (Mg2+, Ca2+, S, Bo, Molipden, Coban…) sẽ gây ra hiện tượng kết tủa. Các chất dinh dưỡng như trên vốn ở dạng khó tiêu, làm giảm quá trình hấp thụ, ảnh hưởng sức đề kháng của cây, khiến cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh và dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Chính vì vậy, cần có biện pháp cải tạo độ chua của đất. Bón vôi bột là một trong những biện pháp đơn giản, hiệu quả nhanh làm tăng hiệu quả sử dụng đất. 

2. Quy cách bón vôi đúng cách

Để khắc phục tình trạng trên chúng ta cần có biện pháp làm giảm pH đất. Và biện pháp đơn giản, đem lại hiệu quả nhất khi khử chua cho đất là bón vôi.

   Nhưng bón vôi bột liều lượng thấp, bón không đúng cách hàm lượng CaO thấp, vôi không được trộn đều với đất thì việc bón vôi sẽ không hiệu quả. Ngược lại, nếu bón quá nhiều vôi vào đất bị chai cứng, làm giảm khả năng giữ phân của đất.

      Lượng vôi bột bón cho từng loại đất tùy thuộc vào từng độ chua của đất, thành phần cơ giới nặng, nhẹ.

+ Với đất Cát, trong đất ít keo đất, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp. Nếu đất bị chua bón 12-15kg vôi/sào Bắc Bộ/ năm/ lần.

+ Với đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất thịt nhẹ, cát pha, bạc màu có pH: 4,5-5, ở ruộng có độ cao vàn, vàn cao nên bón lượng 18-20kg vôi/sào/lần/năm.

+ Đất có độ pH 4-5 bón  25-30kg

3. Lưu ý khi bón vôi

+ Bà con cần lưu chú ý, vôi là chất có tính kiềm mạnh, có thể trung hòa được nhiều chất hóa học, nên không bón chung với bất kỳ một loại phân bón nào.  

+ Không nên bón vôi vào thời kỳ làm đòng, đẻ nhánh khi phun thuốc sâu sẽ mất tác dụng của thuốc.

+ Vôi bột phải trộn đều với đất để phát huy tác dụng cải tạo đất.

=>Bón vôi đúng cách cho đất lúa vụ Đông Xuân, bằng cách bón rải lên mặt ruộng cho nước và cày, bừa trộn đều với đất để 1 tuần cho vôi tỏa nhiệt. Sau đó, bón lót phân hóa học, phân chuồng để cấy. 

Để được biết thêm thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

Ms Nhung: 0934 68 95 98

Website: https://shcgroup.vn/

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!