Cách lựa chọn Vôi nung đảm bảo chất lượng

Kinh nghiệm chọn vôi nung CaO chất lượng cao

1/ Thế nào là vôi chất lượng cao?

Vôi được hình thành từ đá vôi nung ở nhiệt độ cao 900oC. Vôi được nung từ nhiệt của than xếp lẫn trực tiếp với đá:

CaCO3 → CaO + CO2

Vôi chất lượng cao là vôi được nung từ đá nguyên liệu có hàm lượng CaCO3 cao, sau khi nung được chín đều và ít lõi.

2/ Tại sao vôi nung vẫn còn lõi?

Lõi vôi chính là đá vôi CaCO3 chưa chín, nằm giữa cục đá vôi được nung. Vôi nung vẫn còn có lõi là do một số lý do  như sau:

Thứ nhất, nhiệt lượng của mỗi loại than dùng để nung vôi khác nhau nên cách trộn than và lượng than dùng để nung vôi ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, chín hay cháy của vôi.

Thứ hai, kích cỡ của đá vôi CaCO3, cũng như việc sắp xếp xen kẽ đá với vôi càng đều thì vôi chín càng đều. Nếu kích cỡ đá không đều, than phối không đều thì tại chỗ viên đá vôi to mà than ít thì nhiệt lượng sẽ không đủ để làm chín toàn bộ cục đá vôi, tạo ra lõi vôi. Nếu kích cỡ đá vôi nhỏ, mà than lại nhiều thì sẽ xảy ra hiện tượng cháy (vôi bị đen và keo lại, nặng mà khó tan).

Thứ ba, do kỹ thuật điều chỉnh nhiệt bằng gió, thời gian lấy vôi và lượng vôi mỗi mẻ lấy ra, điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng mỗi mẻ vôi.

3/ Xử lý xỉ than lẫn trong vôi thế nào để đạt hiệu quả cao?

Vôi được nung từ nhiệt của than xếp lẫn trực tiếp với đá nên sản phẩm sau khi nung thường lẫn xỉ than vào vôi.

Lò công nghiệp dùng than cao cấp (nhiệt lượng cao và thường cháy hết tạo tro vụn) với kích thước nhỏ dưới 2cm hoặc bột than trộn cùng đá vôi nên thành phẩm qua sàng sẽ loại bỏ phần lớn xỉ. Còn ít xỉ to lẫn vào sẽ được công nhân nhặt bỏ trên băng tải.

Lò thủ công thường đốt vôi bằng than bánh hoặc than ép viên (than phối trộn đóng bánh) nên sản phẩm sẽ gồm vôi lẫn xỉ to. Cần phải sàng loại bỏ các viên nhỏ dưới 1cm (gồm cả xỉ than và vôi vụn). Phần vôi trên sàng sẽ được công nhân nhặt bằng tay loại bỏ cả xỉ than và vôi còn sống.

Phần vôi vụn có lẫn xỉ than được gọi là vôi don (vôi trứng cá), đây sẽ là loại vôi đặc biệt tốt cho nông nghiệp. Do là vôi chín, có hàm lượng CaO cao có lẫn xỉ nên vôi don này có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, diệt nấm mốc, tạo môi trường đệm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, cũng như giảm sâu bệnh, nấm mốc khi dùng vôi đã tôi để quét lên thân cây.

 

Công ty Khoáng sản Sơn Hà 18 đang tuyển chọn, chế biến và cung ứng mỗi tháng 6.000 tấn vôi cục: vôi cục 2-8 cm đóng bao jumbo 1 tấn, vôi cục đóng bao xi măng 30kg và 3.000 tấn vôi bột phục vụ cho ngành luyện thép, xử lý nước, xử lý môi trường, sản xuất mía đường, sản xuất hóa chất, xử lý đất và chuồng trại cũng như vôi dùng cho nông nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Ms Nhung: 0934.689.598

Nhà máy: Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Website: https://shcgroup.vn/

Địa chỉ: Núi Mâm Xôi, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!