CANXI- YẾU TỐ QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VỎ TRỨNG

Chất lượng vỏ trứng là mối quan tâm lớn nhất đối với nông dân và ngành chăn nuôi gia cầm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ấn tượng đầu tiên của người tiêu dùng về chất lượng trứng thương phẩm có tác động lớn đến quyết định mua cuối cùng (Okoli và Udedebie, 2000), và chất lượng vỏ trứng cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng sinh nở (Roque và Soares, 1994).

Vỏ trứng được hình thành trong tử cung của gà mái do sự kết tủa của canxicacbonat trên màng. Để làm vỏ trứng, gà mái chủ yếu sử dụng canxi trong khẩu phần ăn sẵn có của chúng. Nếu khoáng chất này không có đủ nguồn cung cấp khi lớp vỏ đang hình thành, gà mái sẽ duy trì quá trình hình thành này bằng cách sử dụng nguồn dự trữ xương tủy của nó. Gà mái có khả năng dự trữ canxi hạn chế, chủ yếu ở tủy xương và ở dạng hạt trong mề. Do đó, nguồn chất lượng và kích thước hạt của canxi đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của gà và ảnh hưởng lớn đến chất lượng vỏ trứng. 

1. Chất lượng nguồn canxi 

Nguồn Canxi chính trong thức ăn của gà là đá vôi, một loại đá trầm tích được hình thành trong tự nhiên cách đây hàng trăm triệu năm và sau này được con người khai thác sử dụng. Thành phần chủ yếu trong đá vôi là canxi cacbonat, nhưng không phải tất cả các loại đá vôi đều như nhau, chất lượng và độ tinh khiết có thể khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm tự nhiên của từng khu vực.

Nhiều hướng dẫn dinh dưỡng cho rằng đá vôi thường chứa 38% canxi, nhưng trên thực tế hàm lượng canxi dao động từ 33-39% tùy thuộc vào từ mỏ đá như đã đề cập ở trên. Một nguyên tắc đơn giản là hàm lượng canxi càng cao thì các tạp chất khác càng thấp. Và sự khác biệt về giá giữa các loại không đáng kể, vì vậy nên ưu tiên sử dụng nguồn canxi chất lượng tốt, đáng tin cậy. 

2. Kích thước hạt

Hầu hết sự phát triển của vỏ trứng xảy ra vào ban đêm, cuối ngày cần tăng lượng thức ăn để đảm bảo mức năng lượng đủ cho gia cầm duy trì suốt đêm. Do khả năng dự trữ canxi hạn chế, gà đẻ sẽ lựa chọn các hạt canxi vào thời điểm buổi chiều để đáp ứng nhu cầu canxi chính trong thời kỳ hình thành vỏ trứng và kích thước hạt canxi là cực kỳ quan trọng.

Chen và Coon (1990) đã chứng minh rằng các đặc tính của vỏ trứng được cải thiện khi kích thước hạt canxi tăng lên phù hợp. Các hạt có đường kính dưới 1 mm có thể thoát ra khỏi mề và tá tràng cùng với nhũ trấp, được đệm bởi muối mật, làm tăng độ PH (Rao và Roland,1989). Một khi điều này xảy ra, thì hạt sẽ không thể cung cấp canxi cho con vật nữa. Đây là lí do tại sao hầu hết các công ty chăn nuôi khuyên dùng hỗn hợp các kích cỡ hạt, với một phần ba ở dạng bột để bổ sung canxi trong xương tủy vào buổi sáng và hai phần ba ở dạng hạt có kích thước 2-4mm để dự trữ trong mề được sử dụng để nghiền các hạt thức ăn và cung cấp canxi hình thành vỏ trứng. 

(Theo dsm.com, 2019)

3. Nguồn cung cấp nguyên liệu

Sơn Hà Group là đơn vị sản xuất và cung ứng bột đá, đá hạt CaCO3 uy tín, chất lượng trong và ngoài nước tại Hà Nam.

Các sản phẩm của Sơn Hà đa dạng về kích thước, màu sắc theo yêu cầu tiêu chuẩn của khách hàng, đảm bảo hàm lượng canxi với hai dòng sản phẩm là Ca 36-38% và Ca 38-39%. 

Nhà máy sản xuất của Sơn Hà được đầu tư nhà xưởng, kho bãi với sản lượng lớn, máy móc trang thiết bị hiện đại với đầy đủ chứng nhận Hợp quy, ISO 22000:2018, HACCP từ các tổ chức quốc tế uy tín SGS, Vinacert. Đặc biệt nhà máy là đơn vị đầu tiên tại Hà Nam được Sở NN&PTNT cấp giấy phép Đủ điều kiện sản xuất cho thức ăn chăn nuôi đối với nguyên liệu bột đá, đá hạt CaCO3. 

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty TNHH Khoáng Sản Sơn Hà 18

Công ty CP Khoáng Sản Công Nghệ Việt Nam

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Website: shcgroup.vn

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 

  •  Nguyên liệu cho ngành chăn nuôi: 0936.354.598 /0904.569.298
  •  Nguyên liệu ngành công nghiệp, xây dựng: 0934.689.598/0936.454.698
  •  Nguyên liệu ngành nuôi trồng thủy sản: 0904.574.598 /0878.978.998
  • Nguyên liệu xuất nhập khẩu: 0931.717.698 /0932.222.698
  • HCNS: 0904.624.698_Ms.Linh
  • Kỹ thuật sản xuất: 0902.152.598_Mr.Tuấn

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!