CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU CANXI CACBONAT TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI CHO LỢN VÀ NHỮNG PHÁT HIỆN GẦN ĐÂY

1. Chất lượng của nguồn nguyên liệu Canxi Cacbonat:   

Canxi Cacbonat (CaCO3) là nguồn Canxi được sử dụng phổ biến nhất trong thức ăn cho lợn. Nó thường được khai thác từ các mỏ đá vôi rất tinh khiết(>95% CaCO3), tương đương hàm lượng Canxi dao động từ 36-39% và có chứa một lượng nhỏ tạp chất khác. 

Ca có thể dễ dàng tương tác với một số khoáng chất có trong trầm tích như P, S, Zn, Cu, Mg,...Bản chất ion của các nguyên tố này thúc đẩy sự hình thành các phức hợp không hòa tan làm kết tủa và cản trở sự hấp thụ và sẵn có của chúng ở ruột. Do đó, mặc dù là một trong những nguyên liệu có chi phí thấp nhất trong các công thức thức ăn dành cho lợn nhưng cần phải sử dụng nguồn chất lượng và có thành phần hóa học được phân tích kỹ lưỡng, vì vậy chất lượng và tiêu chuẩn nguồn nhập nguyên liệu này là rất quan trọng.

Ngoài hàm lượng Ca và các nguyên tố khác thì việc kiểm soát độ ẩm cũng rất cần thiết để tránh các vấn đề quản lý trong nhà máy thức ăn chăn nuôi. Điều quan trọng nữa là xác định độ hòa tan trong HCl (0,2N), như một phép đo gián tiếp khả năng tiêu hóa Ca, vì điều này có thể khác nhau giữa các lô và nguồn gốc (mỏ đá). Cuối cùng, điều quan trọng cần đề cập là, vì nó là sản phẩm được sản xuất từ các trầm tích địa chất, nên cần đảm bảo rằng các hợp chất độc hại khác, chẳng hạn như kim loại nặng hoặc dioxin có thể tích tụ theo thời gian, không được phép có mặt. 

2. Những phát hiện gần đây: 

 • Tỷ lệ tiêu hóa Canxi tổng số trong đường tiêu hóa được tiêu chuẩn hóa khác nhau giữa các nguồn Canxi Cacbonat, nhưng không phải giữa các nguồn Canxi photphat, nhưng phytase của vi sinh vật làm tăng khả năng tiêu hóa Ca trong Canxi Cacbonat. 
 • Ảnh hưởng của việc bổ sung Canxi Cacbonat đến năng suất sinh trưởng, hệ vi sinh vật đường ruột và hồ sơ phiên mã hỗng tràng khi cho lợn cai sữa ăn. 
 • Kích thước hạt của Canxi Cacbonat không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa Ca tổng số trong đường tiêu hóa, khả năng giữ lại Ca và hiệu suất tăng trưởng của lợn đang phát triển.
 • Mất nội sinh cơ bản, tỷ lệ tiêu hóa Ca tổng số trong đường tiêu hóa trong Canxi Cacbonat và khả năng giữ Ca ở lơn nái mang thai thay đổi trong thời kỳ mang thai, nhưng phytase của vi khuẩn làm giảm sự mất Ca nội sinh cơ bản.
 • Sự sẵn có của Ca từ sữa gầy, Canxi Sunfat và Canxi Cacbonat để khoáng hóa xương ở lợn.

(Theo David Solà-Orial, Pig333.com)

3. Nguồn nguyên liệu Canxi Cacbonat uy tín, chất lượng:

 • SHC Group là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm khoáng Canxi lớn, với hệ thống nhà xưởng, máy móc trang thiết bị hiện đại.
 • Các sản phẩm của Sơn Hà được cấp giấy chứng nhận Hợp quy, ISO 22000:2018, HACCP bởi các tổ chức quốc tế SGS, Vinacert và giấy phép Đủ điều kiện sản xuất của Sở NN&PTNN. 

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty TNHH Khoáng Sản Sơn Hà 18

Công ty CP Khoáng Sản Công Nghệ Việt Nam

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Website: shcgroup.vn

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 

 •  Nguyên liệu cho ngành chăn nuôi: 0936.354.598 /0904.569.298
 •  Nguyên liệu ngành công nghiệp, xây dựng: 0934.689.598/0936.454.698
 •  Nguyên liệu ngành nuôi trồng thủy sản: 0904.574.598 /0878.978.998
 • Nguyên liệu xuất nhập khẩu: 0931.717.698 /0932.222.698
 • HCNS: 0904.624.698_Ms.Linh
 • Kỹ thuật sản xuất: 0902.152.598_Mr.Tuấn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!