CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SƠN VÀ BỘT BẢ MATIT

Quy trình sản xuất sơn được thực hiện qua ba công đoạn chính:

1.Công đoạn nghiền

Các nguyên liệu, phụ gia, chất độn được phối trộn theo tỷ lệ của nhiều phiếu công nghệ rồi được đưa tới máy nghiền bi để nghiền nhỏ đạt độ mịn yêu cầu. Công ty sử dụng 3 dạng máy nghiền: máy nghiền đứng, máy nghiền ngang, máy nghiền rọ.

Ở công đoạn này các nguyên liệu được sử dụng là:

- Nguyên liệu chính:

Titan Crystal 121 (TiO2 Crystal 121, xuất xứ Malaysia, Trung Quốc, Indonesia...), công ty mua tại các công ty hóa chất Việt Nam như Công ty hóa chất T&T (Hà Nội), Công ty MKVN, Công ty Lập Thủy Phát (Hà Nội). CÔng ty TNHH Sản xuất và thương mại Ngọc Sơn (TP HCM)....

- Phụ gia:

Các loại phụ gia phân tán được công ty sử dụng là:

Hydropalat 188 và Hydropalat 5040 của hãng Cognis

Displex N40 A của hãng Dow

Ngoài ra công ty còn sử dụng thêm một số phụ gia khác tùy vào chủng loại sơn khác nhau.

- Chất độn: Cao lanh, bột đá CaCO3 (dạng bột siêu mịn)

- Dung môi: nước sạch (H2O)

2. Công đoạn pha sơn

Sau khi các nguyên liệu chính được nghiền mịn sẽ được chuyển sang máy khuấy, trong công đoạn nay bổ sung thêm chất tạo màng là các loại polime.

  • Acrylic AC 398 và Acrylic AC 261 của hãng Rohm Haas
  • Craymul 2423 và Craymul 2423 của hãng Cray valli

Bổ sung chất làm đặc:

Stylose HS 300000YP6 của hãng Cray valli, mua của công ty Đức Thạch (HCM).

Ngoài ra công ty còn sử dụng thêm  một số loại phụ gia khác tùy loại sơn khác nhau. Các nguyên liệu chính và phụ gia trong từng công đoạn sản xuất có thể được thay thế bằng các nguyên liệu tương đương trên thị trường, tùy thuộc nhà cung ứng.

3. Công đoạn đóng thùng

Sau khi sơn đã đạt chỉ tiêu chất lượng sẽ được đóng gói (thùng sp) và được chuyển lưu kho, xuất xưởng.

Sơn là một hỗn hợp đồng nhất, trong đó chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vật chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi tùy theo tính chất của mỗi loại sản phẩm.

Sơn có hai loại chính là: sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nhà. Loại sơn này ít có khả năng chống rêu mốc, không chịu tác động của môi trường. Sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài công trình. Loại sơn này có khả năng chống rêu mốc, chịu tác động của môi trường.

Công nghệ sản xuất bột matit (bột bả tường)

Bột bả tường là vật liệu được sử dụng với mục đích xử lý bề mặt nhằm: tạo bề mặt nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện, tăng độ bám dinh kết cấu màng sơn.

Các thành phần cơ bản của bột trét tường gồm: Chất kết dính + Chất độn + Phụ gia

Các nguyên vật liệu (như xi măng trắng, bột đá siêu mịn CaCO3, phụ gia...) đã được lựa chọn kỹ trước khi đưa vào phối liệu. Ở đây, công ty nhập các nguyên liệu đã được nghiền mịn sẵn. Nhiệm vụ của công đoạn này là tạo sự đồng nhất cho sản phẩm. Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc chính vào công đoạn này. Nếu sản phẩm có sự đồng đều tốt về các thành phần sẽ tạo ra chất lượng tốt và ngược lại nếu sự ổn định về thành phần không tốt sẽ cho chất lượng sản phẩm kém.

Công đoạn đóng bao là khâu cuối cùng trong dây chuyền sản xuất. Sản phẩm trước khi đưa ra thị trường được đóng gói, nhãn mác hàng hóa, ghi chú về chất lượng, cách sử dụng và cách bảo quản cho người tiêu dùng.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!