Lập khẩu phần ăn tiêu chuẩn cho heo thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

 

Trong chăn nuôi chi phí cho thức ăn chiếm tới 70% tổng giá thành phẩm vật nuôi khi xuất chuồng. Vì thế xây dựng khẩu phần ăn tiêu chuẩn không những nâng cao năng suất trong chăn nuôi heo, tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí dư thừa thức ăn chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Để có khẩu phần ăn hợp lý đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mỗi loại heo đòi hỏi ta cần phải có những kiến thức cơ bản về vấn đề dinh dưỡng. Ngoài việc đáp ứng được 2 yếu tố là Dưỡng khí và Nước, ta cần phải quan tâm đến những dưỡng chất vô cùng quan trọng như Protein, Năng Lượng, Vitamin, Khoáng chất ( Canxi, Phootspho ) và các thành phần dinh dưỡng bổ sung khác ( Enzyme tiêu hóa, Probiotic, Axit hữu cơ,...)

Phương pháp lập khẩu phần ăn hỗn hợp cho heo thịt :

Nhu cầu dinh dưỡng của heo thịt được chia làm 3 giai đoạn: heo con khoảng 10- 30 kg, heo choai khoảng 31- 60 kg, heo vỗ béo từ 61 kg trở lên.

Lượng thức ăn hàng ngày cho heo thịt cần tăng dần tùy theo lứa tuổi và trọng lượng heo để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Trong thức ăn hỗn hợp cho heo thịt có 3 loại chính.

   1. Thức ăn giàu năng lượng.

Thức ăn giàu năng lượng là thức ăn cơ bản nhất trong chăn nuôi heo, bao gồm: các loại hạt ngũ cốc, cám, khoai, sắn, rỉ đường…

Chất bột cung cấp nhiệt lượng để cơ thể điều hoà, cân bằng nhiệt và cung cấp nhiệt năng cho mọi hoạt động của heo. Ăn nhiều tinh bột cơ thể sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ, heo béo nhanh do tích luỹ mỡ. Thiếu chất bột cơ thể không hấp thu được đạm, heo gầy nhanh, dễ kiệt sức.

Heo nái nếu ăn nhiều tinh bột, heo sẽ tích luỹ nhiều mỡ, nhất là mỡ lá làm bào thai bị ép, ảnh hưởng đến sự phát triển của heo con, con đẻ ra không đều, ít con. Nhưng với heo nái nuôi con mà thiếu tinh bột, heo mẹ sẽ không hấp thu đủ Protein để biến thành sữa nuôi con, dễ dẫn đến bệnh sưng vú và ít sữa.

Một số tính chất của các sản phẩm chứa tinh bột:

Cám: Là thành phần chính trong thức ăn tinh của heo.

Trong khẩu phần, cám chiếm tỷ lệ 40-45% cho heo lớn, còn heo con không quá 25%, heo ăn quá nhiều cám dễ tiêu chảy.

Cám nhanh hút ẩm nên dễ bị mốc, hôi, giảm các chất Dinh dưỡng và Vitamin dễ chuyển hóa thành thức ăn có hại cho heo. Cám không nên giữ lâu quá 1 tháng.

Ngô: Là thức ăn nhiều tinh bột có giá trị. Ngô cũng không để lâu được dễ sinh nấm mốc và mất các vitamin như vitamin A có trong ngô vàng.

Tấm: Là loại tinh bột có giá trị. Cho heo ăn sống, tấm cần được nghiền nhỏ để dễ tiêu. Với heo con tấm cần được nấu chín. Heo ăn tấm thịt chắc và có màu trắng.

Thức ăn củ: sắn, khoai, dong riềng tuy có nhiều tinh bột, nhưng thiếu một số chất khác nên không thể thay thế được tấm, cám, ngô trong khẩu phần ăn của heo. Củ thường chứa độc tố nên khi dùng sắn tươi, khoai tây phải nấu chín để tránh ngộ độc và dễ bảo quản.

Củ khoai tây lên mầm có độc tố gây rối loạn thần kinh và bộ máy tiêu hoá, cần được luộc chín và ăn với số lượng ít.

Các phụ phẩm:

– Bỗng rượu, bã đậu cung cấp năng lượng, một số ít sinh tố và đạm.

– Bã bia có tinh bột, đạm, khoáng, sinh tố nhưng không thể thay thế thức ăn chính. Chủ yếu dùng nuôi heo thịt.

– Rỉ mật cung cấp năng lượng, đạm ít, khoáng nhiều nhưng ăn không quá 5-10% trong khẩu phần hàng ngày, nếu ăn nhiều quá dễ gây tiêu chảy và khát nước.

    2. Thức ăn giàu Protein.

Trong các thức ăn giàu tinh bột cũng có một tỷ lệ Protein nhất định, nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu Protein cho các loại heo khác nhau, do đó khi sử dụng người ta phải trộn hỗn hợp với các loại thức ăn giàu Protein.
Thức ăn giàu Protein gồm có :

a) Protein thực vật.

 • Đậu tương có tỷ lệ Protein cao, ít Vitamin và Khoáng, nhiều chất béo, cần phải rang khô để sử dụng.

 • Khô dầu đậu tương có nhiều Protein và tương đối cân bằng về Axit amin.

 • Bã đậu ít Protein hơn, có nhiều sinh tố dùng làm thức ăn bổ sung rất tốt.

 • Khô dầu lạc là thức ăn có Protein cao, tuy nhiên loại thức ăn này thường thiếu sinh tố và Khoáng đồng thời dễ bị nhiễm độc tố Aflatoxin.

 b) Protein động vật.

 • Bột cá: dùng trong chăn nuôi chủ yếu là bột cá, nguồn Protein cần thiết trong khẩu phần ăn của heo, vì có nhiều Axit amin không thay thế. Nhưng cũng không thể vượt quá 10% trong khẩu phần ăn hàng ngày.Trong bột cá có bột cá nhạt với tỷ lệ Protein cao dùng rất phổ biến trong chăn nuôi heo. Bột cá mặn (xác mắm) có tỷ lệ Protein thấp hơn và tỷ lệ muối cao, khi sử dụng cần tính toán sao cho lượng muối không quá 0,5% trong khẩu phần. Heo ăn nhiều muối dễ bị tiêu chảy.
 • Protein giúp tạo ra các phân tử trong thịt, xương, lông da, phát triển tế bào để heo tăng trọng lượng cơ thể. Heo nái cần nhiều protein để bào thai phát triển và sản xuất sữa nuôi con. Đối với heo hướng nạc, nhu cầu Protein cần cao hơn để sản xuất thịt.
 • Protein do nhiều Axit amin như Lysine, Methionine, Tryptophan, Arginine, Valine v.v… tạo thành. Trong Protein động vật (bột cá, bột tôm v.v…) có gần đủ các Axit amin nói trên, nhưng trong Protein thực vật lại thiếu một số Axit amin cần thiết. Vì thế, trong chăn nuôi heo người ta thường phối hợp cả hai loại Protein động thực vật để bổ sung cho nhau và hạ giá thành thức ăn.
 • Trong thức ăn Protein, Lysine có vai trò quan trọng nhất. Khẩu phần đủ Lysine heo tăng trọng nhanh,và chất lượng thịt cao. Nhu cầu Protein thô (%) trong thức ăn hỗn hợp cho các loại heo.

    3. Thức ăn khoáng cho heo thịt

 • Chất khoáng rất cần cho cơ thể heo. Khoáng góp phần tạo tế bào, điều hoà sự hoạt động của các cơ quan nội tạng, đồng hoá thức ăn Protein và chất béo.
 • Thiếu khoáng năng suất thịt giảm, heo bị còi, cơ thể suy nhược, tạo điều kiện phát sinh các bệnh như lao, bại liệt.

Các chất khoáng gồm 2 nhóm: Khoáng đa lượng và Khoáng vi lượng.

a) Khoáng đa lượng: gồm một số như Ca(canxi), P (photpho), Cl (Clo), Mg (magiê).

 • Canxi (Ca): Ca cùng với photpho (P) cấu tạo nên xương, răng và có trong máu, trong tế bào. Nguồn cung cấp Canxi cho heo thường là bột đá, vỏ sò nghiền sống, mai mực,...
 • Phốt pho (P): cùng với Ca giúp cho heo nái dễ thụ thai, heo thịt phát triển xương. Tác dụng của P thường cân đối với Ca như sau: Ca / P = 1,4.

    4. Thức ăn cho heo thịt giàu Vitamin

Cơ thể heo còn cần các loại Vitamin để phát triển, sinh sản và phòng ngừa bệnh tật. Các Vitamin vào cơ thể heo qua nguồn thức ăn hàng ngày gồm:

 • Vitamin A: có trong ngô vàng, cám gạo, các loại rau cỏ tươi non, trong dầu gan cá thiếu Vitamin A heo không lớn, còi, mặt sưng (nhìn quáng gà) mắt khô, heo đi đứng xiêu vẹo, chân cứng đơ nhất là chân sau. Heo nái thiếu Vitamin A dễ bị nân sổi, heo con tiêu chảy, chết dần.
 • Vitamin B: chủ yếu là B1 và B2. Những vitamin này có trong cám gạo, bột cá, bột đỗ tương, lạc, các loại men, bã bia rượu.Vitamin B1 có tác dụng tham gia đồng hoá thức ăn bột đường. Thiếu vitamin B1 và B2 heo ăn ít,  xuống cân, chân đi không vững; heo yếu chân sau, thai yếu, bào thai chết. Vitamin B2 chủ yếu là đồng hoá thức ăn đạm.
 • Vitamin D: có tác dụng đồng hoá Ca, P Thiếu Vitamin D heo con gầy yếu, khớp xương sưng, xương mềm làm heo què, lê trên đầu gối hai chân trước, kêu la và mặt sưng phù. Để giải quyết thiếu vitamin D ngoài việc cho ăn thêm dầu cá thu, heo cần được thả nơi sân chơi có ánh nắng chiếu vào (khoảng 1 giờ buổi sáng từ 7g30-8g30).
 • Vitamin E: quan trọng đối với heo sinh sản. Thiếu Vitamin E bào thai chết, thai khô, thiếu sữa ở heo nái nuôi con.Đối với heo đực thiếu Vitamin E tinh trùng kém, phối ít đậu thai. Vitamin E thường có trong thóc mầm, cám, ngô, khô dầu.Trong dinh dưỡng nhất là heo nái, heo con, các loại Vitamin A-D-E cần chú ý hơn cả. Trên thị trường đã có bán các loại vitamin bổ sung này cho các loại heo.

    5.Có nên cho heo ăn thức ăn tổng hợp?

Loại thức ăn hỗn hợp, còn gọi là thức ăn công nghiệp dành nuôi heo có bán nhiều trên thị trường do nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, có thể nói là … tin cậy được. Mỗi cơ sở đều có công thức chế biến riêng, nhưng tựu trung cũng nhằm vào việc cân đối đúng mức các thành phần dinh dưỡng để giúp heo mau tăng trọng. Cho heo ăn thức ăn này có nhiều tiện lợi, nhưng có thể tốn phí nhiều nên mức lời không đạt được đúng như ý muốn.

    6. Cách cho heo ăn

Nuôi heo nên cho heo ăn theo bữa và cho ăn đúng giờ. Ví dụ ngày cho ăn 3 bữa thì khoảng cách giữa các bữa ăn phải tương đối đồng đều nhau. Ví dụ bữa sáng cho ăn vào lúc 7 giờ, thì bữa trưa là 12 giờ, và bữa tối khoảng 17 hoặc 18 giờ. Với heo nái đang nuôi con và heo thịt sắp xuất chuồng nếu cần, cho chúng ăn và bổ sung thêm bữa tối, cách bữa chiều khoảng 3 hay 4 giờ. Thức ăn của heo nên trộn sền sệt và không nên thay đổi thức ăn đột ngột. Nếu cần thay đổi thức ăn thì nên thay đổi từ từ, như vậy heo mới quen dần với mùi vị thức ăn mới.

    7.Cho heo ăn thêm rau tươi

Rau tươi nói chung là thức ăn cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của heo mỗi lứa tuổi. Trong các loại rau cỏ, củ quả tươi có hàm lượng nước trên 90% giúp heo không bị chứng táo bón. Rau cỏ tươi có thể cho ăn sau mỗi bữa ăn, hoặc trộn vào thức ăn cho chúng ăn. Lượng thức ăn tươi này có thể chiếm đến 1/3 hay 1/2 khẩu phần ăn hàng ngày của heo.

    8. Cung cấp đủ nước cho heo

Heo uống rất nhiều nước, nhất là trong mùa nắng hạn. Con heo vừa lẻ bầy uống từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày. Loại heo lứa 40-50 kg uống khoảng 5 lít nước mỗi ngày. Còn heo từ 100kg trở lên có thể uống từ 7 đến 10 lít nước mỗi ngày. Tốt nhất là có sẵn nước trong chuồng để heo uống nước tự do cả ngày lẫn đêm.

Trong trường hợp có vòi nước tự động cho heo uống nước thì tốt nhất. Nếu không ta nên thường xuyên đổ đầy máng nước để cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho heo. Số lượng nước mà heo uống nhiều nhất là sau mỗi bữa ăn. Nước cho heo uống phải là nước ngọt và sạch để đảm bảo heo luôn khỏe mạnh. Heo nái đang nuôi con cần uống nhiều nước hơn các loại nước khác.

Với tất cả các kinh nghiệm và phương pháp lập khẩu phần thức ăn tiêu chuẩn cho heo mà công ty bột đá Sơn Hà muốn chia sẻ đến các hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi heo với mong muốn người chăn nuôi có thể lựa chọn cho mình công thức thức ăn chăn nuôi phù hợp nhằm mang lại năng suất, chất lượng heo thành phẩm và hiệu quả kinh tế cao.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh bột đá, đá hạt  CaCO3 chất lượng cao sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp bột đá, đá hạt cho các nhà máy, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc và quốc tế.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà

ĐC : Núi Mâm Xôi, Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam

Website : shcgroup.vn

Hotline.

Mr Tuấn    : 0902.152.598

Ms Huyền : 0936.286.598

Mr Tĩnh     : 0936.115.698

 


 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!