Nguyên nhân làm cho đất chua
- Căn cứ vào trị số pH để chia đất thành các dạng: Đất chua (pH <6,5), đất trung tính (pH = 6,6 - 7,5) và đất kiềm (pH > 7,5), đây là cơ sở để xây dựng kế hoạch cải tạo và sử dụng đất hiệu quả hơn.
Bón vôi, Dolomite là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm cải tạo độ chua của đất. Căn cứ vào độ chua của đất để quyết định lượng vôi cần bón. Khi bón vôi, dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.
Ảnh hưởng độ chua của đất đối với cây tiêu
Đặc điểm của cây tiêu ưa đất gần trung tính và có phản ứng rất tích cực với việc bón vôi. Nếu trồng trong điều kiện đất có pH thấp, cây tiêu rất dễ bị nhiễm bệnh, năng suất và chất lượng đều giảm sút. Để đảm bảo vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt người trồng tiêu thường xuyên kiểm tra độ pH đất; tùy theo độ pH của đất để quyết định lượng vôi cần bón theo bảng hướng dẫn (Công thức tính lượng vôi cần bón: Q (tấn CaO/ha) = 0,84H; pH = -lg[H]);
Bảng hướng dẫn lượng vôi cần bón cải tạo độ chua của đất
Đất trồng tiêu của bà con hiện đang bị khai thác quá mức. Các chỉ tiêu về lý, hóa tính đất đều bất lợi cho cây tiêu, trong đó pH ở mức rất chua do ion Ca+ và Mg+ rất nghèo, đây là yếu tố liên quan trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển cây tiêu, người trồng tiêu phải hết sức chú ý.
Mr Duy
mỹ linh