Phi nông bất ổn và câu chuyện đầu tư cho nông nghiệp

Lê Quý Đôn xưa đã nhìn thời thế rõ và nói, phí trí bất hưng, tức không có học hành trí tuệ thì không hưng thịnh được; phi thương bất hoạt - không có thương mại thì tê liệt nền kinh tế và đầu óc không lanh được; phi công bất phú-không sản xuất công nghiệp thì không thể giàu; phi nông bất ổn - không đầu tư nông nghiệp thì sẽ có lúc bất ổn.

Như hiện tại, trong giai đoạn dịch Covid đang bùng phát trên toàn cầu thì người ta chỉ nghĩ nhu cầu cơ bản. Theo tháp nhu cầu Maslow, tại thời điểm này thì người ta thường chỉ quay lại những nhu cầu cơ bản nhất: Thực phẩm sạch để ăn, không khí trong lành để thở, nước sạch để uống (nhu cầu 1, 2, 3). Do đó, việc phát triển nông nghiệp vốn dĩ là hướng đi bền vững, đặc biệt là nông nghiệp sạch và thuận tự nhiên.

Vôi tốt là nông nghiệp có thể là vôi dùng để bón đất, cải tạo lại đất phèn, cân bằng độ pH cho đất hoặc vôi dùng quét lên thân cây, lá cây để diệt trừ nấm, vi khuẩn, trứng sâu. Vôi nung CaO có tính kiềm mạnh (PH=12-13,5) và rất háo nước. Trong khi vi khuẩn là nhóm sinh vật đơn bào chứa nhiều nước rất nhạy cảm. Rêu, tảo cũng là thực vật rất ưa nước, chúng rất dễ chết khi bị thay đổi môi trường sống như PH, độ ẩm, hay nhiệt độ. Chính vì vậy khi gặp vôi CaO, thì vi khuẩn, rêu, tảo và cả trứng sâu bệnh bị mất nước dẫn đến ngừng sinh trưởng và bị chết.

Có nhiều loại vôi, vậy đâu là loại vôi tốt dùng cho nông nghiệp?

Khi nung vôi, sẽ có phần vôi vụn có lẫn xỉ than được gọi là vôi don (vôi trứng cá), đây sẽ là loại vôi đặc biệt tốt cho nông nghiệp. Do là vôi chín, có hàm lượng CaO cao có lẫn xỉ nên vôi don này không những có tác dụng rất tốt do hàm lượng CaO cao mà còn tốt trong việc  trong việc cải tạo đất, tăng độ tơi xốp do tác dụng của xỉ than.

Hiệu quả tốt, giá thành rẻ, lại là thành phần từ tự nhiên, không hóa chất sẽ là những điểm cộng để vôi được sử dụng như là một công cụ hữu hiệu, tiến đến một nền nông nghiệp xanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Zalo/ SĐT: Ms Giang 0936.162.698

Nhà máy: Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Websitehttps://shcgroup.vn/

Địa chỉ: Núi Mâm Xôi, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Facebook: https://www.facebook.com/sanxuatdaCaCO3

Emailkd1.shcgroup@gmail.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!