Phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do rét gây ra, hiện các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm ở xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa).

Hiện toàn tỉnh có 10.350 ha NTTS nước ngọt; 7.700 ha NTTS mặn, lợ... Trong đó, diện tích hiện đang nuôi khoảng 40%, còn lại đều đã cơ bản thu hoạch xong. Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp theo hướng bất lợi cho NTTS. Trên địa bàn tỉnh có 4-5 đợt rét đậm, rét hại tập trung trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12-2016 đến cuối tháng 2-2017. Để giảm thiệt hại cho NTTS, bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường chỉ đạo phòng, chống rét trong NTTS. Các địa phương chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống, các hộ NTTS thường xuyên theo dõi sát diễn biến thời tiết trong mùa đông. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn bố mẹ, giống và thủy sản thương phẩm. Đối với các loại nuôi thương phẩm đạt kích cỡ, nhất là các loại đối tượng chịu rét kém, như: cá lóc, cá rô phi, cá vược, tôm... tập trung thu hoạch trước các đợt rét. Khi thấy nhiệt độ không khí, nhiệt độ nước hạ xuống dưới 200C và kéo dài, các cơ sở sản xuất triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng con nuôi. Cùng với biện pháp phòng, chống rét, các hộ NTTS chú ý tăng sức đề kháng cho các đối tượng nuôi bằng việc cho ăn bổ sung thêm vitamin C, phòng bệnh cho cá định kỳ 1 tháng/lần bằng các loại thuốc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật; định kỳ dùng vôi bột CaO hòa nước rải đều ao nuôi, liều lượng dùng 5 - 7 kg/sào/tháng. Khi nhiệt độ nước ao xuống dưới 120C thì ngừng cho ăn, nếu nước bị ô nhiễm, sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi. Người dân NTTS thường xuyên kiểm tra ao nuôi, thực hiện đồng bộ các biện pháp đã được hướng dẫn để tránh thiệt hại.

Dùng vôi bột CaO hòa nước rải đều ao nuôi

Hiện, các địa phương đang chỉ đạo các hộ nuôi tập trung thu hoạch các đối tượng nuôi đã đủ kích cỡ, trọng lượng, nhằm tránh thiệt hại do rét đậm, rét hại kéo dài. Ông Cao Thanh Thọ, Trưởng phòng NTTS, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: trong thời gian rét đậm, rét hại diễn ra, người NTTS cần tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản tại các địa phương; chủ động xây dựng phương án phòng chống rét và sản xuất phù hợp; áp dụng các hình thức tăng nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng của thủy sản nuôi và làm giống; giữ mực nước ao nuôi từ 1,5 đến 2 m. Thực hiện che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon màu sáng hoặc thả bèo tây, mật độ che phủ từ 1/3 đến 1/2 diện tích bề mặt ao nuôi về phía Bắc đối với nuôi nước ngọt nhằm tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi. Đối với các lồng, bè NTTS dùng nilon phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu lồng nuôi so với mặt biển từ 1,8 - 2 m; sử dụng thức ăn phù hợp, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng cho đối tượng nuôi, khi nhiệt độ nước xuống thấp cần hạn chế cho ăn, tranh thủ cho ăn vào những ngày nắng ấm; theo dõi chất lượng môi trường nước, giữ môi trường nuôi sạch để phòng tránh dịch bệnh.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!