TÁC DỤNG CỦA VÔI TRONG QUÁ TRÌNH CẢI TẠO ĐẤT

Vôi là một chất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể trong nông nghiệp vôi có tác dụng cải tạo đất:

*Điều chỉnh pH đất, vôi có tác dụng tăng pH đất

-Tuy nhiên, cần lưu ý việc việc nâng pH đất quá nhanh sẽ dễ gây rối loạn về dinh dưỡng. Do đó, cần phải có giải pháp lâu dài, bón với liều lượng vừa phải. Quá trình bón vôi thường đi kèm với việc bổ sung phân hữu cơ trong năm để tiết kiệm công chăm bón.

-Liều lượng bón vôi cần duy trì 500kg/ha nhằm bù lại lượng Canxi mất đi do rửa trôi, xói mòn và cây trồng hấp thu.

*Giải phóng dinh dưỡng đất, tăng cường phân giải chất hữu cơ trong đất

-Vôi giúp giảm độc tố của Al, Fe, Mn trong dung dịch đất, giúp cây có bộ rễ khỏe hơn. Rễ khỏe là điều kiện cực kỳ quan trọng đối với tất cả cây trồng.

-Khi bón vôi vào đất, chất vôi sẽ huy động các chất dinh dưỡng sẵn có trong đất giúp cây nhanh hấp thu. Bón vôi cũng góp phần phân giải các chất hữu cơ trong đất, giúp cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng.

-Ông cha ta có câu “Vôi không phân làm bần nhà nông” ý nói ở đây là phân hữu cơ. Do đó, khi bón vôi chúng ta phải bổ sung phân hữu cơ vào đất để duy trì hàm lượng hữu cơ cho đất.

*Kích thích sự phát triển phân vi sinh vật

-Vôi giúp điều chỉnh pH đất, pH phù hợp kích thích VSV phát triển góp phần phân giải chất hữu cơ, góp phần tăng lượng VSV hữu cơ…

*Ổn định kết cấu đất

-Canxi trong vôi giúp gắn kết các hạt sét nhỏ trong đất lại giúp cải thiện kết cấu đất, Canxi liên kết với mùn trong đất cát tạo thành humat Canxi khó bị rửa trôi.

*Giải độc( thải độc hữu cơ phân giải và phân giải trong môi trường yếm khí (thiếu oxi) rất dễ sinh ra các độc tố ảnh hưởng đến rễ cây trồng. Sử dụng vôi sẽ góp phần hạn chế được tác hại này. Đối với yếu tố vi lượng, nếu chúng ta bón hoặc phun quá nhiều sẽ gây độc cho cây. Trong trường hợp này, việc tưới nhiều nước thì cần bón thêm vôi.

*Tăng khả năng đề kháng cho cây trồng;

Theo kinh nghiệm của người trồng lúa , khi lúa bị cháy bìa lá, bón vôi có thể giảm được tác hại. Hoặc một số hệ thống rau, giai đoạn một số cây con bị chết họ cũng sử dụng vôi để rải đất cũng rất hiệu quả.

Ngoài ra, vôi còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi hoặc kích thích hệ thống kháng bệnh trong cây, giúp cây kháng lại bệnh.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

Ms Nhung/zalo: 0934 68 95 98

Website: shcgroup.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!