Tại sao phải bón vôi? Bón Vôi Nông nghiệp có tác dụng gì ?

 

1. Vôi nông nghiệp có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng

-Vôi không chỉ khử chua đất mà còn có thể khử trùng tiêu diệt mầm bệnh cho cây trồng nhất là đối với cây ăn trái.

Nên bón vôi khử trùng kết hợp với cắt tỉa cành, dọn dẹp cỏ dại xung quanh gốc cây.

Đối với đất trồng rau chuyên canh cũng cần rải vôi trên khắp bề mặt khi thời tiết chuyển mùa để xử lý mầm bệnh cho rau trồng. Trường hợp khi cày ải đất trồng lại vụ rau mới nên bón vôi với liều lượng 150 – 200ký/1000m2 rồi cày sâu xới đất phơi nắng trong thời gian 5-7 ngày nhằm khử chua và diệt mầm bệnh tồn dư nằm dưới lớp đất sâu.

Bón vôi không tốn nhiều chi phí vì giá thành vôi nông nghiệp khá rẻ, chỉ cần bà con chăm chỉ bón vôi duy trì sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

2.  Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất

-Ở những khu đất đã khai thác trồng trọt nhiều năm làm đất bị suy thoái cũng cần bón lót vôi kết hợp với  phân hữu cơ để cải tạo và tăng độ mùn cho đất, qua đó sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất rõ rệt.

 

3. Vôi cung cấp Canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng

-Việc sử dụng vôi sẽ cung cấp Canxi ( Ca) giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ pH cho đất.

-Vì thế cần bón lót vôi nông nghiệp trước khi trồng cây hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Ca cho đất.

- Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón.

-Khi bón vôi vào đất mặn Ca2+ sẽ giải phóng Na+ tác nhân gây mặn ra khỏi mặt đất giúp đất bớt mặn.

*Đối với đất mặn chua

Trong keo đất bão hòa Na+ gây mặn và H+ gây chua thì bón vôi có thể cải tạo tốt. Khi bón vôi cho đất mặn chua, được gọi là đất chua mặn thì ion gây mặn (Na+) trong keo đất được đẩy ra dung dịch tác động với OH- của vôi tạo nên kiềm mới (NaOH) khử chua của đất, vừa mất tính mặn trong phức hệ hấp thụ của đất. Ion H+ gây chua của đất cũng được trung hòa bằng ion OH- của vôi tạo thành nước, giảm độ chua đất.

Đối với đất trồng rau:

Rau quả là loại cây ngắn ngày vì thế một năm có thể trồng nhiều vụ điều đó cũng tương đương với việc đất được sử dụng liên tục. Chính vì thế để đất duy trì đất được màu mỡ và không bị thoái hóa thì cần cải tạo đất thường xuyên. Một trong những phương pháp cải tạo hiệu quả mà ít tốn kém chính là bón voi. Vôi vừa cung cấp canxi  cho cây vừa có khả năng cải tạo đất chống mặn, chống chua.

Tuy rằng vôi tốt như vậy nhưng bón vôi chỉ cung cấp một số trong vô số chất mà cây trồng cần. Vì lý do đó trong quá trình trồng rau, cây ăn quả,… bà con cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Phân hữu cơ vi sinh vừa an toàn vừa đảm bảo nồng độ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Chúc bà con thành công!

Để được biết thêm thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

Ms Nhung: 0934 68 95 98

Website: shcgroup.vn

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!