Tại sao phải bón vôi cho cây trồng?

Bón vôi cho cây trồng

Ôxít Canxi (CaO) còn được gọi là vôi được xếp vào nhóm các yếu tố dinh dưỡng trung lượng là một trong 16 nguyên tố dinh dưỡng chủ yếu của cây trồng. Tất cả các loại đất trồng trọt ở nước ta hầu hết là đất chua (trừ một diện tích nhỏ là đất phù sa ven sông). Do quá trình phong hóa từ đá mẹ chua mà hình thành nên các loại đất cộng với điều kiện khí hậu nhiệt đới có lượng mưa lớn hàng năm nên chất canxi (vôi) trong đất luôn luôn bị rửa trôi, khiến cho hàm lượng vôi trong đất thấp dần, độ pH cũng giảm theo, hầu hết là <4,5, thậm chí nhiều nơi pH < 4,0.

Vôi nông nghiệp

Nhờ bón đủ lượng vôi nông dân huyện Lý Nhân (Hà Nam) bội thu lúa. 

Trong khi đó, nhu cầu môi trường thích hợp cho cây trồng phát triển hầu hết ở ngưỡng pH từ 5,5 -6,5 (trừ cây chè xanh). Bên cạnh đó hàng vụ nhiều tàn dư về thân lá dễ tươi của cây trồng sau thu hoạch để lại trong đất cũng như sử dụng các loại phân bón chua đã góp phần làm cho đất chua thiếu hụt vôi một cách nghiêm trọng.

Những cây trồng cần phải được bón vôi: Tất cả các loại cây trồng đều cần phải được bón vôi khi trồng để khử độc vùng đất quanh rễ nâng độ pH của đất khi độ pH được cải thiện, chất chua, chất độc trong đất giảm thì bộ rễ cây non có điều kiện phát triển thuận lợi khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng của bộ rễ tăng lên cây khỏe mạnh phát triển nhanh mặt khác cây trồng cũng cần lượng canxi nhất định, canxi tham gia vào các quá trình sinh hóa học trong cây để tổng hợp dinh dưỡng đồng thời canxi còn làm giảm tác hại của việc bón thừa đạm đối với cây trồng. Nhiều loại cây canxi còn tham gia vào quá trình tích lũy vào các bộ phận quả hạt.

Để phát huy tốt tính năng của vôi, bà con nên bón vôi sớm trước khi trồng, tốt nhất là 1 - 2 tuần đối với lúa nên bón vôi vào lúc làm đất trước khi gieo cấy. Vậy vôi có ở đâu? Vôi có từ đá vôi.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Quốc tế Sơn Hà có lò nung vôi đặt tại Cầu Nghìn- Thái Bình với công suất đạt 2500-3000 tấn/ tháng. Vôi nung Sơn Hà đạt hàm lượng CaO>92% ít tạp chất.

nung vôi cục, vôi bột

Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ:

Mr Duy: 0936 162 698

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!