Thành phần dinh dưỡng cần thiết cho gà thịt

Trong khẩu phần ăn của gà thịt cần sử dụng hợp lý các loại thức ăn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp khi nuôi.

Nhu cầu dinh dưỡng của gà

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của gà là các loại thức ăn thô (thóc, ngô, kê…), có nhiều chất xơ. Được chia làm các giai đoạn: Giai đoạn vịt con 1 - 14 ngày tuổi, protein thô chiếm 22%, năng lượng trao đổi 3.000 Kcal/kg. Giai đoạn 21 - 56 ngày, protein thô chiếm 17%, năng lượng trao đổi đảm bảo 3.100 Kcal/kg.

Cho gà ăn với lượng thức ăn theo nhu cầu để đảm bảo tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, thường lượng thức ăn trong khoảng 5 - 10% trọng lượng thân. Trong khẩu phần thức ăn, khối lượng thức ăn năng lượng cho gà chiếm khoảng 70%, thức ăn protein chiếm không quá 30%. Ngoài ra, cần bổ sung thêm khoáng chất, vitamin… trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng các loại thức ăn

Thức ăn năng lượng

Còn gọi là thức ăn carohydrat, gồm các loại ngũ cốc và sản xuất phụ phẩm của chúng như thóc, ngô, cao lương, cám, tấm. Loại thức ăn này có hàm lượng protein dưới 20%, trung bình khoảng 12% và hàm lượng xơ thô dưới 18%. 75 - 80% lượng protein của nhóm thức ăn này chất lượng không cao vì thiếu lizin, metionin và triptophan. Hàm lượng chất béo trung bình 2 - 5%. Thức ăn loại này giàu photpho, nhưng nghèo canxi, khả năng tiêu hóa khoảng 95%. Cụ thể:

Thức ăn protein

Protein thực vật: Gồm các loại cây họ đậu và khô dầu: Đỗ tương, đỗ xanh, lạc, khô dầu đỗ tương, khô dầu lạc. Loại thức ăn này giàu protein và các axit amin không thay thế. Protein đậu đỗ dễ hòa tan trong nước và giàu lizin nên dễ tiêu hóa, hấp thu. Hàm lượng canxi, magie, mangan, đồng trong đỗ cũng cao hơn các loại thức ăn giàu năng lượng, nhưng nghèo photpho. Hàm lượng protein trong đỗ tương chiếm 38 - 43%, mỡ 16 - 18%, năng lượng trao đổi 3.600 - 3.700 Kcal/kg. Giá trị sinh học protein của đỗ tương cao, tương đương protein động vật, giàu axit amin nhất là lizin và triptophan.

Protein động vật: Gồm các sản phẩm chế biến từ động vật: Bột cá, bột tôm, bột thịt... đây là nguồn thức ăn giàu protein, có đủ axit amin không thay thế, các nguyên tố khoáng và nhiều vitamin quý. Bột cá là nguồn thức ăn protein chứa đầy đủ tất cả axit amin cần thiết, đặc biệt là lizin và metionin. Hệ số tiêu hóa bột cá 85 - 90%. Bột đầu tôm có 33 - 34% protein, trong đó có 4 - 5% lizin; 2,7% metionin, giàu canxi, photpho, các khoáng vi lượng và chất màu.

Thức ăn bổ sung vitamin

Việc bổ sung các loại vitamin và hỗn hợp thức ăn được sử dụng dưới dạng premix vitamin và hỗn hợp đồng nhất các loại Vitamin A, D, E, K, B1, B2, B12, PP kháng sinh phòng bệnh và chất chống ôxy hóa.

Bổ sung chất khoáng

Khoáng vi lượng: Một số khoáng vi lượng thường được bổ sung vào thức ăn như: Mangan sunfat, Mangan cacbonat dùng bổ sung Mangan cho thủy cầm. Sử dụng Coban clorua, dùng bổ sung Coban vào khẩu phần gia cầm, có thể thay Coban Clorua bằng Coban cacbonat hay Coban axetat.

Khoáng đa lượng: Một số chất khoáng đa lượng thường dùng để bổ sung vào thức ăn cho các loài thủy cầm như: Canxi cacbonat (đá vôi), bột sò, vỏ trứng, bột xương, natri, kali và nhiều nguyên tố đa lượng khác.

Bột đá vôi (Canxi cacbonat)

SHC Group là nhà sản xuất và nhà cung ứng bột đá, đá hạt cho ngành thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi là nhà cung cấp cho hệ thống các nhà máy lớn sản xuất thức ăn chăn nuôi như New Hope, De Hues, Cargill...... trên toàn quốc và cả ở nước ngoài.

Chúng tôi cũng đã được cấp chứng nhận ISO 22000:2005 số CH17/1142 và HACCP số VN17/00284 về an toàn thực phẩm, được cấp bởi tổ chức chứng nhận quốc tế SGS tạo Việt Nam.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!