Ứng dụng của Dolomite với ngành luyện kim

Dolomite là cặp Carbonate (CaCO3.MgCO3), có ứng dụng quan trong trong nhiều ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất MgO, sản xuất gạch chịu lửa, luyện thép, ferro  hợp kim, thủy tinh, gốm sứ, phân bón, thủy sản…
Với mỗi một ứng dụng của Dolomite, có yêu cầu thông số kỹ thuật khác nhau. Dưới đây liệt kê một số lĩnh vực ứng dụng và các yêu cầu cụ thể cho từng ứng dụng của Dolomite:


 1. Dolomite ứng dụng trong luyện gang thép:
Dolomite được sử dụng làm chất trợ dung trong luyện kim, đặc biệt với ngành luyện gang thép với mục đích tạo môi trường Bagiơ, tạo xỉ, ngăn chặn sự ôxy hóa, bảo vệ kim loại lỏng, hạn chế sự tan ra của tường lò, khử Phốt pho và Lưu huỳnh.
Trong lò luyện kim loại, khi phối liệu luyện không có thành phần MgO, nếu không bổ xung đủ MgO, sẽ có nguy cơ tường lò bị phân hủy để tạo MgO trong xỉ lò. Do đó, bổ xung Dolomite sẽ làm chậm quá trình phân hủy của tường lò.
Trong các lò kiềm, CaO là thành phần quan trọng tạo môi trường kiềm tính, giảm hoạt hóa của Fetrong xỉ, thúc đẩy việc tạo xỉ nhanh, bảo vệ bề mặt kim loại lỏng, tránh được sự ô xy hóa của kim loại lỏng.Thành phần Dolomite có lượng nhất định Si và Mn có tác dụng khử Ô xy, Lưu huỳnh và Phốt pho trong quá trình luyện kim loại.

 Yêu cầu của Dolomite trong luyện kim như sau:

Hàm lượng MgO

Hàm lượng CaO

Tổng lượng tạp chất

Hàm lượng Al2O3
 

Cỡ hạt

>18%

>28%

 

8%
 

 

≤ 2%

25mm

2. Dolomite trong sản xuất ferro hợp kim:
Dolomite là thành phần trợ dung trong luyện ferro hợp kim, đặc biệt là ferro mangan, tạo môi trường Bazơ, ngăn chặn ôxy hóa và tan ra của tường lò.
Yêu cầu đối với Dolomite ứng dụng trong luyện ferro như sau:

Hàm lượng MgO

Hàm lượng CaO

SiO2

Al2O3

Cỡ hạt

19~20%

28~30%

2~5%

2~2,5%

5~15mm

 

3. Dolomite ứng dụng trong sản xuất vật liệu chịu lửa
Dolomite là thành phần quan trọng trong lĩnh vực sản xuất MgO nung quá và MgO nung chảy sử dụng trong sản xuất vật liệu chịu lửa kiềm tính. Để sản xuất MgO từ Dolomite, có nhiều phương pháp, nhưng thường sử dụng phương pháp nung phân hủy và tách CaO:
– Phương pháp nung phân hủy: Dolomite được nung tới 910 độ, phân hủy thành CaO và MgO, sau đó dùng phương pháp hóa học tách CaO, tạo kết tủa Mg(OH)2 và nung Mg(OH)2 tới 1500 độ C để được MgO nung quá hoặc 2700 độ C để được MgO nung chảy.
Yêu cầu của Dolomite ứng dụng cho sản xuất vật liệu chịu lửa như sau:

Hàm lượng MgO

Hàm lượng CaO

SiO2

Tổng lượng tạp chất

Cỡ hạt

>19%

>26%

<2%

Không quá 4,5%

50~80mm

 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Công Ty Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18.

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

* Ms Nhung: 0934 689 598( phòng kinh doanh tổng hợp)
Email: kd8.shcgroup@gmail.com
Website: https://shcgroup.vn/


 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!