Ứng dụng của Vôi trong ngành Mía Đường

  Hiện nay, các nhà máy đường thường áp dụng các phương pháp làm sạch nước mía khác nhau như: phương pháp vôi, phương pháp sunfit hóa, phương pháp cacbonat hóa….
Phương pháp vôi là phương pháp có từ lâu đời và là phương pháp đơn giản nhất. Làm sạch mía chỉ dưới tác dụng của nhiệt, và vôi sau đó thu được sản phẩm đường thô. Phương pháp vôi có 3 loại:

+ Cho vôi vào nước mía lạnh,

+ Cho vôi vào nước mía nóng

+ Cho vôi nhiều lần đun nóng nhiều lần.

   Công nghệ sản xuất đường mía

1. Phương pháp cho vôi vào nước lạnh:
Phương pháp cho vôi vào nước mía lạnh: trước hết cho nước mía hỗn hợp lọc bằng lưới lọc để loại cám mía. Cân và bơm đến thùng trung hòa và cho vôi đến pH 7,5 .Mỗi tấn mía cho khoảng 0,5-0,9 kg vôi. Khuấy đều nước mía , đun nóng đến nhiệt độ 105 ͦC rồi cho vào thùng lắng để loại bọt và chất kết tủa, sẽ thu được nước lắng trong. Đem lọc nước bùn từ thiết bị lắng, được nước lọc trong. Hỗn hợp nước lắng trong và nước lọc trong được đem đi cô đặc.


   

Giải thích quy trình
- Cho hỗn hợp nước mía qua lưới lọc: nhằm mục đích loại bỏ các bã mía còn sót lại trong dịch ép hay các chất rắn lạ.
- Cho sữa vôi vào trung hòa pH về pH=7,2-7,5: mục đích của giai đoạn này là đưa pH lên mức đủ để phát sinh ra các phản ứng phân hủy đường khử.
- Gia nhiệt: vì đây là giai đoạn quan trọng khi làm sạch nước mía nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu suất thu hồi đường:
+ loại không khí trong nước, giảm bớt sự tạo bọt, tăng nhanh các quá trình phản ứng hóa học.
+ tác dụng diệt trùng, đề phòng sự lên men acid và sự xâm nhập của vi sinh vật vào nước mía.
+ nhiệt độ tăng cao làm tỉ trọng nước mía giảm, đồng thời làm chất keo ngưng tụ, tăng nhanh tốc độ lắng của các chất kết tủa
Ưu điểm :
- Quản lý thao tác đơn giản
- Trước khi đun nóng, cho vôi vào nước mía đến trung tính tránh được chuyển hóa đường sacaroza. Nếu cho vôi đều có thể tránh được sự phân gia của đường.
Nhược điểm:
- Lượng vôi dùng nhiều
- Độ hòa tan trong nước mía lạnh cao. Nếu vôi quá thừa sau khi đun nóng sẽ bị đóng cặn ở thiết bị.
- Hiệu suất làm sạch thấp.

2. Phương pháp cho vôi vào nước mía nóng
Tương tự như phương pháp gia vôi nước mía lạnh, nhưng công đoạn gia nhiệt được thực hiện trước khi cho vôi vào. Trước khi trung hoà, một số chất keo như (anbumin, silic hidroxit…) bị ngưng tụ dưới tác dụng của nhiệt độ và pH. Nhờ vậy, tốc độ lắng nhanh, lượng vôi trung hoà giảm (khoảng 15-20%), hiện tượng đóng cặn giảm…


Công nghệ sản xuất đường mía
Quy trình công nghệ :

Ưu điểm:
- Tốc độ lắng nhanh, loại được nhiều chất keo, hiệu quả làm sạch tốt hơn gia vôi lạnh.
- Lượng vôi giảm khoảng 15% - 20% so với phương pháp cho vôi vào nước mía lạnh.
- Hiện tượng đóng cặn giảm.
- Loại protein tương đối nhiều. Do nhiệt độ cao sự tạo kết tủa Ca3(PO4)2 tương đối hoàn toàn.
Nhược điểm:
- Chất kết tủa không được rắn chắc, thể tích nước bùn so với gia vôi lạnh lớn hơn, đôi khi nước mía trong chảy khó khăn. Để khắc phục, có thể cho chất trợ lắng ( 1-2 ppm) để rút ngắn thời gian lắng và thể tích nước bùn.
- Nếu khống chế nhiệt độ và pH không tốt đường khử sẽ bị phân hủy, nếu pH thấp, saccaroza bị chuyển hóa làm hạn chế quá trình kết tinh. Để tránh hiện tượng chuyển hóa, phân hủy đường và để có thể ngưng tụ keo dưới tác dụng của nhiệt độ và pH của nước mía, có thể dùng phương pháp cho vôi phân đoạn.

3. Phương pháp cho vôi phân đoạn

Đây là phương pháp tối ưu nhất của việc làm sạch nước mía bằng vôi. Trước tiên, hỗn hợp nước mía sau khi lọc được gia vôi đến pH=6.4-6.6 (thường pH = 6.4), lượng vôi dùng bằng 1/3 tổng lượng vôi. Gia nhiệt lần thứ nhất (90 ℃ ) có thể gia nhiệt đến nước mía sôi.
Sau đó, gia vôi đến pH=7.6-8.2 (thường pH=7.8, nếu pH>8.4 nước mía trong sẽ là kiềm tính, pH=7.2-7.4 không tốt), lượng vôi dùng bằng 2/3 tổng lượng vôi. Tiếp tục gia nhiệt nước mía đến sôi hoặc cao hơn một ít giúp việc kết tủa được hoàn toàn. Các giai đoạn tiếp theo giống phương pháp trên.

Để phục vụ ngành mía đường công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18 cho ra sản phẩm vôi nung CaO >90%. Với 2 dạng

+ Dạng cục: 2-10 cm  

         

+ Dạng bột: 90-120 µm

-Đóng bao: 30, 40kg, hoặc bao jumbo

-Vận chuyển bằng xe tải, hoặc container

Để biết thêm thông tin về sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

Ms Nhung: 0934.689.598

Email: kd8.shcgroup.@gmail.com

Link youtubehttps://www.youtube.com/watch?v=55EHlivNNBI

Website: shcgroup.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!