VAI TRÒ CỦA CANXI TRONG DINH DƯỠNG GIA SÚC, GIA CẦM

Khoáng chất đóng một vai trò quan trọng không thế thiếu trong đời sống vật nuôi. Chính vì thế, việc sử dụng chất khoáng như Canxi và Photpho với một tỷ lệ thích hợp sẽ góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi, đặc biệt trong điều kiện chăn nuôi tập trung.

Đối với gia súc, Canxi và Photpho là hai chất cấu tạo nên khung xương và răng của heo từ giai đoạn bào thai đến trưởng thành. Trong xương có 99% lượng Canxi và 80% lượng Photpho của toàn cơ thể, trong mô mềm và thể dịch có chứa 1% lượng Canxi và 20% lượng Photpho của toàn cơ thể. Sự tăng trưởng của xương ở giai đoạn bào thai và giai đoạn từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi rất quan trọng: xương tăng trưởng đến đâu hệ cơ tăng trưởng theo, do đó quyết định lượng nạc trong cơ thể heo thịt. Nếu xương phát triển chậm (nhất là xương sống, xương dài) thì heo sẽ ngắn đòn, hệ cơ kém phát triển, lượng nạc trên thịt thấp. Vì vậy heo càng nhiều nạc càng cần nhiều Canxi và Photpho.

Đối với gia cầm, hai thành phần này có vai trò đặc biệt trong việc sinh sản và phát triển. Canxi cung cấp 36 - 39% cho sự phát triển của xương và răng, giúp tăng cường chức năng thần kinh, cơ co và đông máu, duy trì cân bằng axit bazơ trong cơ thể, xúc tác các phản ứng sinh học. Photpho đóng góp 17 - 19% cho việc phát triển xương, giúp vật nuôi ngon miệng, sinh sản cũng như sản xuất trứng tốt; chuyển hóa carotene thành vitamine A; cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào. Nếu thiếu photpho sẽ làm giảm tăng trưởng; còi xương, mềm xương, xốp xương, đau chân, cứng khớp, đi lại khó khăn; giảm độ ngon miệng; rối loạn sinh sản.

Hiểu được vai trò quan trọng đó trong dinh dưỡng vật nuôi, Tập đoàn Sơn Hà đã cung cấp các sản phẩm đá vôi CaCO3 chất lượng cao với mong muốn là một trong các giải pháp cung cấp Canxi cho dinh dưỡng vật nuôi. Với hàm lượng Canxi 36- 38%, đá vôi CaCO3 sẽ góp phần cùng các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đưa ra các sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất, nâng cao năng suất chăn nuôi.

Mọi thông tin xin liên hệ phòng kinh doanh:

Mrs. Huyền: 0936 286598

Ms. Nhung: 0936 354 598

Ms. Hương: 0936 115 698

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!