VÔI TRỨNG CÁ: BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA NHÀ NÔNG

Vôi có công thức là:

Canxi oxit CaO hoặc Hidroxit canxi Ca(OH)2.
Trong nông nghiệp vôi dùng để bón ruộng ở dạng Ca(OH)2  (vôi tôi, vôi hả, vôi bột …).

Công dụng:

Cung cấp canxi cho cây trồng. Ngoài vôi bà con có thể dùng canxi nitrat Ca(NO3)2 hoặc lân nung chảy. Tuy nhiên, có một số tài liệu lại khuyến cáo bà con nên dùng bột đá, bột vỏ sò CaCO3 hay thạch cao CaSO4+2H2O. Điều này là không đúng vì những chất này không tan trong nước, thậm chí còn có hại cho cây trồng nên bà con lưu ý là không nên sử dụng cho cây trồng để tránh những hậu quả khôn lường.

    Đất có dư lượng axít, độ pH<7 sẽ trở nên chua. Hầu hết đất canh tác nông nghiệp đều chua. Tùy theo loại cây trồng mà độ chua hợp lý sẽ khác nhau (với cà phê hợp lý là độ pH từ 5,5 đến 6,5). Khi độ pH xuống dưới mức hợp lý thì phải sử dụng vôi để chống chua. Tốt nhất là bà con nên dùng vôi vì nó khá rẻ và có tác dụng cao.

Nhược điểm:

Làm chai đất: Đất chua có nhiều nguyên nhân (chua vì dư thừa axít do bón phân hóa học nhất là các lọai phân sunphát; chua do các vi sinh vật thải ra; chua do rễ cây tiết ra trong quá trình hấp thu dinh dưỡng). Khi bón các lọai phân sunphat quá nhiều sẽ tạo ra dư lượng chất axit sunphuric H2SO4 làm chua đất, sau đó lại dùng vôi để khử chua nên sẽ có phản ứng hóa học sau : Ca(OH)2 +H2SO4 = CaSO4 +2H2O, tức tạo ra “thạch cao “gây ra hiện tượng chai đất và bó rễ cây. Hiện tượng chai đất còn do nhiều nguyên nhân khác nhưng một trong những nguyên nhân là do bón vôi không hợp lý.

Khi bón vôi vào đất sẽ vừa có tiêu diệt các vi sinh vật có hại và vừa tiêu diệt các sinh vật có lợi cho đất: Các vi sinh vật mắt thường không nhìn thấy nhưng bà con sẽ thấy khi bón vôi như con giun đất chết liền khi gặp vôi), điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới độ tơi xốp của đất.

Làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi gặp các lọai phân bón chứa nitơ (N) sẽ làm mất nitơ , khi gặp lân (P2O5) sẽ biến lân thành quặng phosphat khiến cây không hấp thu được. Hầu hết các lọai phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…đều kỵ vôi.

Trong phân hữu cơ có nguồn gốc từ phân động vật hay than bùn…chứa 1 chất rất quan trọng là Axit humic rất dễ tan và rất quý đối với cây trồng. Nếu ở dạng humat kali, humat natri, humat amoni thì càng tốt. Nhưng khi trộn với vôi sẽ tạo thành humat canxi là chất không tan trong nước và cây không hấp thu được.

Cách bón vôi hợp lý

Vôi rất có tác dụng đối nông nghiệp nhưng nếu không biết cách dùng và lạm dụng thì nó rất có hại.

  Chỉ dùng vôi khi đất bị chua: Tức là chỉ dùng cho mục đích chống chua. Không nên dùng cho mục đích cung cấp canxi. Nên sử dụng các chất để thay thế vôi như ở trên. Phải bón riêng rẽ: Khi bón vôi bà con không nên trộn với bất kỳ lọai phân gì. Để tránh tác hại nên bón sau thu họach (bón sau đợt bón phân cuối cùng của vụ trước ít nhất nửa tháng và bón trước đợt bón phân của vụ sau ít nhất 15 ngày). Với cà phê thời điểm hiện nay bón vôi là hợp lý và thay vì nửa tháng đến 1 tháng.

Để bà con yên tâm về cách sử dụng vôi với tiêu chí:

+ Giảm phèn, tăng pH đất

+ Cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, diệt nấm mốc, tạo môi trường đệm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Để đảm bảo tiêu chí trên Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18 đã sản xuất ra mặt hàng “Vôi trứng cá” với các thông số kỹ thuật như sau:

 - Độ trắng sáng của vôi: 75 - 80%

 - Hàm lượng CaO:  60%, xỉ than: 40%
 - Hàm lượng tạp chất trong vôi bột: ≤ 1,5%
  - Đóng bao PP tráng PE lót nilon, bao jumbo và giao hàng nhanh đến kho khách hàng

Để được hỗ trợ và tư vấn thêm về sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam 

Ms Nhung: 0934.689.598

Email: kd8.shcgroup@gmail.com

Webside: shcgroup.vn

   

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!