“VÔI TRỨNG CÁ” – LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO NÔNG NGHIỆP VIỆT

Một số triệu chứng cây thiếu Canxi và hiệu quả của canxi đối với cây trồng:

Khi thiếu Caxi, triệu chứng biểu hiện trên cây là đầu chóp lá và hai bên mép lá chuyển sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen rồi uốn cong và xoắn lại. Cấu trúc của tế bào bị hại, lá non, đọt non bị ảnh hưởng trước, tiếp đến là hệ rễ cây. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Ngoài ra, việc thiếu canxi ở cây thường làm thân cây xuất hiện rễ phụ, lông hút. Khi thiếu Ca nặng, hoa quả bị thối từng mảng.

Caxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Ca đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Ca làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.

Vậy Canxi là gì? Hiệu quả cụ thể như thế nào với cây trồng?

Canxi hay Calci (gọi tắt là Ca) là nguyên tố có hóa trị 2, nên thường được viết là Ca+2. Từ lâu, Ca được xếp vào nhóm dinh dưỡng trung lượng cùng với lưu huỳnh (S) và magie (Mg). Canxi là cầu nối trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+. Canxi làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước. Khi bón Canxi vào đất, vai trò đầu tiên là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, giúp giảm độ chua trong đất.

Canxi có hai chức năng chính khi được bón vào đất: Thứ nhất giúp khử độc để nâng pH của đất lên. Thứ hai, cung cấp Canxi cho cây hút. Khi pH đã được cải thiện, chất độc giảm, bộ rễ có điều kiện phát triển thì khả năng hút nước và chất khoáng của bộ rễ được tăng cường, giúp cho cây thêm khỏe mạnh. Khi cây hút nhiều Canxi, sẽ giúp hàm lượng đạm Nitrat (N03-) giảm xuống, giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào.

Vì vậy, với cây ăn quả, bón Canxi làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì Canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu Canxi, đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn.

Đất nào phải bón Canxi?

Nói chung, đất có độ pH thấp hơn 6,5 đều cần bón Canxi. Như vậy, đất nông nghiệp của nước ta vùng nào cũng cần bón Canxi nên cần ưu tiên bón cho đất có pH dưới 5,5 - đó là đất xám và đất phèn.

Về liều lượng thì tùy thuộc vào mức độ chua nhiều hay ít để phân bổ lượng Canxi cho phù hợp. Tùy theo môi trường đất mà quyết định bón nhiều hay ít phân có chứa Canxi.

Canxi lấy từ đâu?

Một trong những nguồn cung cấp Canxi cho cây trồng, chính là bón Vôi. Nhưng chọn loại Vôi thế nào để tối ưu hóa hiệu quả về việc cung cấp dưỡng chất cho đất, tiết kiệm công sức của người trồng cũng như giảm thiểu chi phí?

Tại sao nên dùng Vôi trứng cá?    

Với thành phần là 60% Vôi và 40% là xỉ than, Vôi Trứng cá đáp ứng được yêu cầu của một loại Vôi để tối ưu hóa hiệu quả dùng cho đất nông nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, không những có tác dụng cung cấp lượng Canxi như tất cả các loại Vôi bột khác, thành phần xỉ than được biết đến với đặc tính xốp, nhẹ, có khả năng thấm nước tốt, nhưng không bị đọng nước, có khả năng tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển.

Thứ hai, với giá thành phù hợp, Vôi Trứng cá đáp ứng được về giá thành sản phẩm hợp lý so với các loại vôi bột hiện tại.

Thứ ba, chất lượng của Vôi trứng cá được đảm bảo thông qua quá trình sản xuất, đóng bao tại Nhà máy của SHCgroup, đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005, với quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ.

Để chọn hàng hóa đúng chất lượng và được tư vấn tốt nhất, xin Quý khách vui lòng liên hệ:

📞 ms Giang: 0936.162.698
📩Email: kd1.shcgroup@gmail.com
📱Skype: kd1.shcgroup
🔍Webside: https://shcgroup.vn/

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!