Hướng dẫn thả tôm mùa mưa và biện pháp tăng tỷ lệ sống cao

 Vụ nuôi thứ hai trong năm thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là mưa kéo dài. Khu vực Nam bộ từ tháng 6 đến cuối năm là mùa mưa. Thả tôm mùa mưa vừa đảm bảo lịch thời vụ vừa đảm bảo tỷ lệ sống, sức khỏe cho tôm.

Dưới đây là chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức của nhiều người nuôi tôm áp dụng trong quá trình thả giống vào mùa mưa.

 

Thả tôm khi vừa trải qua một đợt mưa

Thỉnh thoảng người nuôi tôm cũng gặp phải tình trạng mưa kéo dài liên tục trước ngày thả giống trong khi đã đặt giống, xác định ngày thả giống và không thay đổi được lịch thả. Trong trường hợp này người nuôi phải đối diện với tình trạng biến động lớn các chỉ tiêu môi trường ao nuôi dự định thả giống như độ mặn giảm, tụt pH, kiềm giảm, rớt tảo, nước trong, nước phân tầng, rửa trôi phèn từ bờ ao, nguy cơ về H2S ở những khu vực phèn tiềm tàng…

Biện pháp xử lý:

- Chạy tất cả các quạt nước suốt thời gian mưa.

- Rải vôi bột CaO xung quanh bờ ao trước khi mưa.

- Tạt 10 kg bột calci + 10 kg Dolomite/1.000 m3 nước sau các đợt mưa, nếu lượng nước mưa dâng từ 5 cm trở lên sau cơn mưa.

- Chạy quạt nước và tạt 1 kg Envomin + 200 g Bloom Starter/1.000 m3 nước vào buổi sáng (sau khi mưa) để duy trì màu nước ổn định.

- Xử lý (5 kg Sumo Zeolite + 100 g Bio Curb hoặc 100 ml Quila Yucca)/1.000 m2 nếu pH < 7,5

Trước khi thả giống 2 giờ, tạt 2 kg Envomin + 2 kg C vita + 2 lít Satis/1.000 m3 giúp tôm khỏe, giảm stress và tăng tỷ lệ sống sau thả.

- Tại một số vùng nuôi có độ mặn thấp < 5‰ và lượng nước mưa trước khi thả giống > 10 cm (so với mức nước ban đầu) thì nên rải thêm muối ăn (dạng hạt) với lượng 40 kg muối /1.600 m2 (tương đương 25 kg/1.000 m2).

 

 

Khi đang thả tôm gặp mưa lớn

Nếu gặp mưa bất chợt khi đang thả tôm (đặc biệt là mưa đầu mùa) thì rất nguy hiểm cho tôm giống mới thả. Cách tốt nhất là nên xem xét thời tiết tại thời điểm chuẩn bị thả giống một cách kỹ lưỡng, nếu thấy trời chuyển mưa bất chợt khi giống đã về đến ao nuôi (đồng nghĩa với việc bạn không thể dừng thả giống được) thì nên thực hiện các bước sau đây:

- Rải vôi bột CaO bờ ao.

- Bật tất cả các quạt nước và ôxy (nếu có).

- Đánh thêm bột calci và Dolomite liều 15 - 20 kg/1.000 m3.

- Tạt thêm Envomin và C vita tại khu vực thả giống.

- Tuyệt đối không thả tôm phía cuối gió.

- Chạy quạt nước cho đến khi hết mưa mà không cần phải cho ăn ngay.

- Xử lý thêm vôi bột CaO, khoáng và gây màu nếu lượng mưa lớn.

 

Sau khi thả giống gặp mưa lớn

- Bật quạt nước trong thời gian mưa lớn, nếu ngớt mưa và mưa dầm nhưng nặng hạt thì có thể chạy 50% số giàn quạt để cho tôm ăn. Duy trì chạy ôxy đáy và tắt các giàn quạt khi cho ăn.

- Tạt khoáng liên tục trong các ngày mưa.

- Đánh thêm vôi Calci và Dolomite nếu mưa kéo dài nhằm duy trì độ kiềm và pH ổn định trong ao.

- Xử lý thêm EDTA nếu pH thấp và có hiện tượng xì phèn (đối với ao đất).

- Duy trì định kỳ 100 g Bloom Starter/1.000 m3 nước, 5 ngày/1 lần, xử lý trong tháng nuôi đầu, nhằm giữ mức độ ổn định của tảo trong ao.

 

Một số lưu ý khác

Mùa mưa thường kéo dài, do đó khi độ mặn trong ao giảm thì đồng nghĩa với lượng khoáng chất cần thiết trong ao nuôi cũng giảm. Tôm sẽ bị hiện tượng mềm vỏ (hoặc vỏ xanh đối với tôm sú), sắc tố kém… Do đó, trong khẩu phần ăn của tôm rất cần sự bổ sung các sản phẩm sinh dưỡng chất lượng như:

Cap power (khoáng hữu cơ thiết yếu) giúp tôm mau cứng vỏ, tránh hiện tượng mềm vỏ sau lột xác hoặc lột liên tục không cứng vỏ…

Dizyme (enzyme trộn thức ăn): Bổ sung enzyme vào khẩu phần ăn giúp tôm hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong thức ăn để tăng trưởng; Mặt khác, mùa mưa nhiệt độ nước thường thấp, tôm ăn mồi kém hơn bình thường, như vậy việc phân cắt dinh dưỡng nhanh chóng và hấp thu triệt để dinh dưỡng trong thức ăn sẽ giúp tôm duy trì tốc độ tăng trưởng tốt trong mùa mưa.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!