Nguyên liệu và cách làm đá Granito

Đá mài granito tại sao được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Vậy cách pha trộn đá mài granito đạt tiêu chuẩn như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đá Granito là loại đá gì?

Đá Granito hay thường gọi là Đá Mài, là một loại đá nhân tạo được hình thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Các hỗn hợp nguyên liệu được phối trộn theo tỉ lệ xác định. Loại đá này được chế tạo thủ công và đơn giản, có thể sản xuất trực tiếp tại công trình hoặc được sản xuất tại các nhà máy.

Nguyên liệu làm đá ?

Nguyên liệu làm đá Granito sẽ gồm các thành chính là: Xi măng, sỏi, cát, bột màu, đá hạt màu,…. Đa số những nguyên liệu này có thể dễ dàng tìm kiếm xung quanh chúng ta.

Vì sao đá Granito thường có nhiều những họa tiết xen kẽ là các hạt chấm? Bởi đó chính là nhờ vào các loại sỏi và đá màu nhỏ. Một nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình tạo nên đá Granito. Trong một phiến đá Granito có thể sẽ được làm từ một loại đá. Và có thể là nhiều loại đá khác nhau để tạo nên những đường tiết hoa văn đẹp mắt.

Một trong những nguyên liệu làm đá Granito không thể thiếu đó chính là xi măng. Loại xi măng được sử dụng sẽ có độ mịn cao, kết dính tốt và chắc. Để khi trộn các hỗn hợp với nhau chúng sẽ trở nên chắc chắn, không bị đứt gãy. Hay tạo ra các lỗ chấm li ti cho viên đá Granito.

Đá Granito cũng sở hữu cho mình những màu sắc khác nhau là do nguyên liệu bột màu. Nhờ kết hợp với bột màu mà đá Granito sẽ có nhiều mắc sắc để phù hợp hơn với nhiều kiến trúc.

Cuối cùng là một nguyên liệu làm đá Granito trở nên rắn chắc, cứng cáp hơn là cát. Cát là một trong những nguyên liệu khi kết hợp với xi măng sẽ tạo nên độ cứng chắc hơn cho bất kì hầu hết công trình xây dựng nào. Thế nên, đừng quên đây là một thành phần không thể thiếu trong việc tạo nên đá Granito.

Các bước trộn đá Granito đúng tiêu chuẩn, chất lượng.

Bước 1: Chuẩn bị cốt liệu pha trộn vào đá mài Granito

Chuẩn bị nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng trong sản xuất đá granito. Các nguyên liệu cơ bản cần có gồm: đá hạt, xi măng, bột màu, phụ gia… Bên cạnh nguyên liệu, cũng phải có đủ máy móc để sản xuất. Máy móc cần chuẩn bị gồm máy mài, máy trộn…
 

Bước 2: Pha trộn nguyên liệu đá mài granito

Bước tiếp theo là pha trộn nguyên liệu. Cách trộn đá granito đúng chuẩn sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ vật liệu. Bạn muốn màu sắc đá như thế nào thì tỉ lệ đá hạt sẽ được chọn linh hoạt.

Trước khi tiến hành trộn cần bảo đảm rằng đá hạt chất lượng đã được làm sạch để khô. Chọn địa hình trộn đá cũng là bề mặt phẳng, sạch sẽ.

Cho hỗn hợp nguyên liệu đá hạt đã được lấy theo tỉ lệ vào trong máy trộn. Bạn có thể dùng xẻng để trộn nhưng máy trộn sẽ tạo độ đều hơn.

Bước 3: Đổ lớp vữa nền vào khuôn

Lấy khuôn đá và tiến hành đổ lớp vữa nền vào. Vữa được trộn theo tỉ lệ xi măng nước nhất định. Lưu ý lớp vữa nền cũng phải được san phẳng trước khi đổ đá lên trên.

Bước 4: Đổ nguyên liệu lớp trên san phẳng và chờ dưỡng

Bước này bạn tiến hành đổ đá hạt lên trên lớp vữa nền phẳng trong khuôn. Sau đó là đổ hỗ hợp xi măng, bột đá, bột màu nước và sàn phẳng bề mặt. Sau đó chờ một hoạt thời gian để bề mặt khô lại, đạt độ cứng cần thiết. Đây được gọi là thời gian dưỡng hộ bề mặt đá. Thông thường đá có độ dày từ 1,5cm đến 2cm thời gian mất khoảng 2 đến 5 ngày. Phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm không khí mà thời gian ngắn hay dài.

Bước 5: Mài bóng bề mặt đá Granito

Sau thời gian dưỡng hộ bề mặt đạt độ cứng thì tiến hành tô mài mặt đá. Sử dụng máy mài để gọt bỏ hạt đá và xi măng thừa nhô lên. Tiến hành mài sao cho bề mặt đá granito trở nên phẳng mịn.

Thời gian mài granito quyết định bởi các yếu tố khí hậu, mác xi măng… Thông thường, mùa hè chờ sau 1- 2 ngày, mùa đông chờ sau 4 – 5 ngày. Trước tiên nên mài thủ, nếu hạt đá vân bám cứng thì có thể bắt đầu mài granito, chú ý không nên để quá lâu, vì khi vữa đã khô cứng, thì rất khó mài. Đầu tiên dùng cát đã 60 – 80 mài rối, mài đến khi nổi mặt viên đá thì dừng lại, ba bốn ngày sau dùng cát cỡ 100 – 120 mài tiếp lần thứ hai. Sau khi mài xong trát thêm một lớp vữa xi măng, sau 24 giờ bắt đầu tưới nước dưỡng hộ. Chờ sau 2-3 ngày dùng cát mịn cỡ 180 – 200 mài rối. Cuối cùng dùng đá mài mịn cỡ 280 mài bóng.

Đánh sáp bóng mặt granito, chờ mặt sàn granito hoàn toàn khô bắt đầu đánh sáp bóng, chờ sau 1-2 giờ là có thể sử dụng được. 

Bước 6: Thực hiện công tác chống thấm cho đá Granito

Vì granito là đá nhân tạo nên khả năng chống thấm không cao. Do đó cần phải tiến hành bước chống thấm cho đá. Đó là sử dụng các chất phụ gia chống thấm để ngăn đá thấm hút nước.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết cách trộn đá granito đúng chuẩn. Áp dụng đúng chắc chắn bạn sẽ có những sản phẩm đá granito đẹp, chất nhất. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được các bạn. Chúc các bạn thành công trong sản xuất đá granito thi công hoàn thiện công trình.

CÔNG TY TNHH ĐTPT QT SƠN HÀ chuyên cung cấp các loại đá hạt đủ kích thước từ nhỏ đến lớn, nhiều màu sắc: trắng, đen, vàng,... phục vụ thi công Granito, đá mài các loại, gạch không nung, ,... và các loại bột đủ màu phục vụ cho thi công granito, tạo hiệu ứng trang trí cao cho nội thất của ngôi nhà bạn. Luôn mang đến sự hài lòng và chất lượng tốt cho quý khách hàng. Giao hàng và vận chuyển nhanh trên toàn quốc. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

* Ms Hà 058 56789 98 ( phòng kinh doanh tổng hợp)

Email: kdth5.shcgroup@gmail.com

 

 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!